Không chỉ có các giáo viên mới có thái độ này

thư não lòng này làm ta phải phì cười. Những bức thư kiểu đó vẫn xuất hiện trong các tạp chí cười. Tại sao nó buồn cười? Vì sự khôi hài thường là cay độc; người ta cười hả dạ khi thấy “ai đó khác” mắc lỗi.

Trong cả cuốn sách này chúng tôi đã cố gắng nhắc bạn rằng vì nhiều lý do mà bạn phải viết chính tả cho chính xác và cẩn thận. Chúng ta rất thường nghe sinh viên hỏi “Kém chính tả thì có sao đâu?” Người ta đọc vẫn hiểu ý tôi muốn nói gì mà.” Trước hết, điều này thường không đúng. Một từ viết sai chính tả thường gây bối rối; người đọc sẽ bị thắc mắc không biết câu có nghĩa gì. Ngoài ra, lỗi chính tả luôn luôn dẫn đến việc người đọc đánh giá người viết. Khi gặp lỗi chính tả, người đọc hầu như lúc nào cũng sẽ ít nhiều có những suy nghĩ như sau:

“Cậu này ẩu thật… Không thể xuề xoà với một lá thư như vậy được. Thậm chí có một từ chỉ có ba chữ cái cũng không thèm xem lại mà sửa lỗi chính tả.”

“Anh chàng này chắc chẳng thông minh gì mấy; chữ too mà viết cũng còn sai.”

“Trời đất! Trường lớp thời nay chắc dạy dỗ tệ hại lắm. Cậu bé này chẳng viết được chữ gì cho đúng chính tả.”

Không chỉ có các giáo viên mới có thái độ này (người viết lá thư ở đầu phần này đã viết “thái độ” là “attitue”). Có thể nói phản ứng như vậy ít gặp ở giáo viên hơn, vì họ được đào tạo để đánh giá khả năng viết không chỉ dựa trên chính tả mà còn dựa trên ý tưởng và thông tin Condotel Ngo Quyen nữa. Qua quá trình làm việc trong lãnh vực công nghiệp, quân sự, hoạt động công dân, và trong lãnh vực văn hóa nghệ thuật, chúng tôi đã chứng kiến vô số lá thư có lỗi chính tả bị khoanh tròn kèm theo những nhận xét báng bổ về người viết thư. 

Nếu bạn là người quan tâm Món ngon hãy thường xuyên quay trở lại http://dungcuanuong.com để cập nhập nội dung hữu ích nhé !

Leave a Reply